Đăng ngày: bởi VIETNAM GRAZIE

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, khi công nghệ Goodyear Welt không được đặt tên bởi cách dịch word-by-word là “lâu năm” dù nó đúng là giúp tăng tuổi thọ đôi giày của bạn, và cũng chẳng có gì liên quan tới thương hiệu lốp xe nổi tiếng Goodyear cả. Gốc rễ của cái tên Goodyear Welt bắt nguồn từ Charles Goodyear Jr., một kĩ sư người Mỹ, người đã phát minh ra dây chuyền sản xuất giày đặc biệt, và được hãng Loake của Anh chuyên môn hóa hơn 130 năm nay.

 “Welt” là một từ liên quan tới cấu thành của đôi giày. “Welt” là một miếng da được khâu xung quanh phần cạnh dưới của chiếc giày. Phần da này có nhiệm vụ liên kết phần đế trong (insole) với phần trên (upper) của giày. Phần đế ngoài (outsole) cũng được khâu vào welt, với những đường máy chắc chắn và cố định. Và do sự xuất hiện của welt ở hai bên cạnh đế giày thì sẽ có một khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài của đôi giày (midsole). Một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ cây bần (cork) được sử dụng để lấp đầy khoảng trống này. Những nghệ nhân chọn cork bởi nó nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng với chân người dùng, và quan trọng nhất – nó làm đôi giày biết thở.

                                                   Cấu tạo đôi giày với phần welt ở hai bên
Mặt cắt của một đôi giày sử dụng công nghệ Goodyear Welt
Vậy thì tại sao lại phải sử dụng thứ công nghệ nghe có vẻ hơi khó hình dung này? Sao không dán hoặc khâu trực tiếp đế giày vào phần trên (upper) của giày? Hay làm vậy chỉ tăng độ bền của đôi giày mà thôi?

                           
Câu trả lời là, đúng nhưng chưa đủ. Welt tạo một lớp bảo vệ chạy vòng xung quanh phần ngoài của đế (thay vì đục qua phần dưới chân) để tối đa hóa việc chống nước của đế giày. So sánh với công nghệ sản xuất Blake (phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất giày công sở) với việc khâu trực tiếp phần đế ngoài vào phần đế trong thì người dùng đôi khi cảm thấy đường máy phía trong khi đi giày, và chắc chắn dễ bị ngấm nước hơn.

                       
Một lợi thế nữa của Goodyear Welt, đó chính là cork, thứ vật liệu giúp đôi giày bạn đi trở nên êm chân và thoáng khí hơn rất nhiều so với những đôi giày bình thường. Rõ ràng đây chính là loại thuốc kháng sinh giúp cho đôi giày của bạn sống khỏe với mọi kiểu thời tiết.  Giữa người Ý và người Anh, bạn có thể dễ dàng đoán được rằng, trong lịch sử, ai sẽ chọn đế giày mỏng, và ai là người quan tâm đến việc làm thoáng chân khi đi giày.

Để lựa chọn cho mình một đôi giày Goodyear Welt các chàng hãy tham khảo Album "Goodyear construction (-10% off)" ngay bây giờ nhé:

https://www.facebook.com/pg/GrazieShoe/photos/?tab=album&album_id=743093912533219

Ý kiến bạn đọc

Để lại ý kiến

Mọi bài ý kiến đều được kiểm duyệt trước khi đăng.

Top